อุบลฯชวนนักท่องเที่ยวขึ้นผาแต้ม “รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม” วันปีใหม่ปี 60

วันที่ 19 ธันวาคม 2559 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า จังหวัดอุบลราชธานีร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลฯ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม และองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยไผ่ ขอเชิญนักท่องเที่ยวสัมผัสมหัศจรรย์ ปลายฝน ต้นหนาว รับแสงแรกของปี “รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม” วันที่ 31 ธันวาคม 2559 และวันที่ 1 มกราคม 2560 ณ บริเวณอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ส่งท้ายปีเก่า เริ่มเวลา 16.00 น. ขบวนแห่ขันหมากเบ็ง พิธีแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การนำเสนอพระราชกรณียกิจเพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ การเล่าเรื่องพ่อ การขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์จากกลุ่มศิลปินเดอะวอยซ์ การสวดมนต์ข้ามปีมหามงคลถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 1 มกราคม 2560 เริ่มเวลา 04.00 น. รับแสงตะวันใหม่ของปี 2560 ด้วยการตีเกราะ เคาะระฆัง เสียงแคน เพลงคู่คองจากละครเรื่องนาคี เพลงตะวันขึ้นที่โขงเจียม พิธีพราหมณ์ ชมแสงอาทิตย์แรกก่อนใครในสยาม เสริมพลังมงคลชีวิต พิชิตรับฤกษ์รับชัย ซึ่งสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นก่อนใครเป็นเวลาถึง 19 นาที นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีเสน่ห์อย่างล้นเหลือจริงๆ มีความเชื่อว่า การเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยาม เป็นการเพิ่มพลังชีวิตในช่วงปีใหม่ให้มีความสดใส สวยงาม ดังเช่นแสงดวงอาทิตย์ที่โผล่พ้นขอบฟ้าที่ผาแต้ม และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ และพิธีทำบุญตักบาตร เพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2560

นายสมศักดิ์กล่าวว่า งานครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจ ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติขึ้นมาสัมผัสแสงอาทิตย์แรกของปีเป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้มีการเตรียมพร้อมด้านต่างๆ เช่น ที่พัก ลานกางเต็นท์ สถานที่จอดรถ ห้องสุขา ไว้รองรับนักท่องเที่ยว อีกทั้งขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ห้ามนำรถยนต์ติดเครื่องขยายเสียง ที่ส่งเสียงดังก่อความรำคาญแก่ผู้อื่น และห้ามนำเครื่องดื่มของมึนเมาขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ทั้งนี้เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี

ด้านนายนครินทร์ สุทัตโต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม กล่าวว่า ภายในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เช่น เสาเฉลียง อยู่ก่อนถึงผาแต้มประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นเสาหินธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำและลมเป็นเวลานับล้านปี มีลักษณะคล้ายดอกเห็ดเรียงรายกันอยู่มากมาย ดูแปลกตายิ่งนัก ผาแต้ม เป็นหน้าผาสูงชันที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม และยังเป็นจุดที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนที่แห่งใดในประเทศไทย นอกจากนี้บริเวณผนังหน้าผาด้านล่าง ยังปรากฏภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์เรียงรายอยู่ประมาณ 300 ภาพ ซึ่งทางอุทยานฯได้ทำทางเดินสำหรับลงไปชมไว้แล้ว ป่าดงนาทาม อยู่ในบริเวณภูนาทาม ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 36 กิโลเมตร การท่องเที่ยวที่ป่าดงนาทามเป็นลักษณะการเดินป่าชมธรรมชาติ โดยระหว่างทางจะพบสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น เสาเฉลียงคู่ น้ำตกห้วยพอก ผาชะนะได ผากำปั่น ผาหินแตก น้ำตกกวางโตน หินโยก ภูจ้อมก้อม น้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เกิดจากลำห้วย 2 สาย คือ ห้วยสร้อยและห้วยไผ่ ไหลจากหน้าผาคนละด้านมาบรรจบกัน มองดูคล้ายสร้อยคอ

ไปชมดวงอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยามกับเราสิค่ะ ศูนย์ แท็กซี่อุบล รถแท็กซี่อุบล อุบลแท็กซี่มิเตอร์ (UBONTAXI-METER)ให้บริการแท็กซี่มิเตอร์ เบอร์แท็กซี่อุบล โทร 045 256 999 บริการ 24 ชั่วโมง

ที่มา : มติชน ออนไลน์ วันที่: 19 ธ.ค. 59