แท็กซี่ อุบลแท็กซี่มิเตอร์พัฒนา พาเที่ยวสะหวันนะเขต สปป. ลาว

ระยะนี้บริการรถแท็กซี่อุบลแท็กซี่มิเตอร์พัฒนา ของเราได้ถูกเรียกใช้บริการไปส่งที่จังหวัดมุกดาหารบ่อยๆ ผู้โดยสารบางส่วนก็บอกว่าจะข้ามไปทำธุระฝั่งลาว เมืองสะหวันนะเขต ประเทศลาว ทำให้เราคิดว่าสะหวันนะเขตมีอะไรดี จึงมีผู้โดยสารไปบ่อยๆ การเดินทางครั้งนี้ใช้เส้นทางถนนชยางกูร อุบลราชธานี-มุกดาหาร ระยะทางประมาณ 170 กิโลเมตร แล้วก็ผ่านด่านสะพานมิตรภาพไทยลาวที่ 2 (คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)


ด่านสะพานมิตรภาพไทยลาวที่ 2
สังเกตุว่าจะมีรถประจำทางวิ่งให้บริการระหว่าง เมืองสะหวันนะเขตและมุกดาหาร ตลอดทั้งวัน แต่เราไม่ได้ใช้บริการรถประจำทางนะครับ พอดีวานให้เพื่อนที่เข้าออกไทยลาวประจำพาไปเที่ยวโดยเอารถยนต์ส่วนตัวเข้าไป รถยนต์ที่จะข้ามไปได้ต้องทำใบพาสปอรฺตรถก่อนที่ขนส่งจังหวัด และรถยนต์ก็ต้องไม่คิดไฟแนนซ์ด้วย พอเสร็จจากกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองแล้วเราก็เดินทางต่อไปยังเมืองสะหวันนะเขต


ก่อนออกจากไทยไปลาวจะมีด่านเก็บเงินค่ารถยนต์ผ่านอีกคันละ 50 บาท เป็นด่านของแขวงการทางของไทย เก็บทำไมก็ไม่รู้


มาถึงกลางสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 2 (ลาวเรียกสะพานว่าขัว) เป็นสะพานที่เชื่อมต่อจังหวัดมุกดาหารของประเทศไทยเข้ากับแขวงสะหวันนะเขดในประเทศลาว เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางเศรษฐกิจตะวันตกตะวันออก ซึ่งเริ่มจากพม่า ผ่าน ไทย ลาวและสิ้นสุดที่เวียดนาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาลุ่มแม่น้ำโขงของธนาคารการพัฒนาแห่งเอเชีย ซึ่งมีความยาวทั้งหมด 1600 เมตร มีความกว้าง 12 เมตร และมีช่องการจราจร 2 ช่อง มูลค่าการก่อสร้างประมาณ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยแหล่งทุนในการก่อสร้างเป็นเงินกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้ กับรัฐบาลลาว 4011 ล้านเยน และให้กับรัฐบาลไทย 4079 ล้านเยน ใช้เวลาก่อสร้างตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2546 ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2549 ตัวสะพานเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2547 ระหว่างการก่อสร้างได้เกิดอุบัติเหตุจากเครื่องเครน ที่ทำให้ ที่ปรึกษา วิศวกรและคนงานเสียชีวิต 9 คน (ชาวไทย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ และลาว) บาดเจ็บ 10 คน (ชาวไทย ญี่ปุ่น และลาว) และหายสาบสูญ 1 คน (ชาวลาว) เมื่อ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 และสะพานเปิดให้สาธารณะใช้เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ในระหว่างการขับรถมายังฝั่งไทย คนขับรถมาจากฝั่งลาวต้องเปลี่ยนฝั่งการขับ เนื่องจากประเทศลาวขับรถทางขวามือ ส่วนประเทศไทยขับรถทางซ้ายมือ ดังนั้นคนไทยเองจึงต้องเปลี่ยนฝั่งการขับรถไปเป็นทางขวาเมื่อเข้าประเทศลาว ด้วยเช่นเดียวกัน(ข้อมูลจาก ไทยวิกิ )


มาถึงหน้าด่านเมืองสะหวันนะเขต


ด่านตรวจคนเข้าเมือง สปป. ลาว ตรงนี้ต้องยื่นเอกสารผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองอีกที

แท็กซี่อุบล
ร้านปลอดภาษีดาวเฮืองที่คนไทยข้ามมาหรือขากลับจะแวะซื้อของฝากบ่อยๆ ภาพนี้ดูรกๆหน่อยเพราะถ่ายซูมแล้วติดเกาะกลางถนน ดาวเฮืองเป็นเจ้าของกิจการกาแฟดาว ที่ขึ้นชื่อของลาว ที่อุบลก็มีร้านกาแฟดาวแถวๆหน้าสารพัดช่าง

แท็กซี่อุบล
ข้ามเข้ามาสะหวันนะเขตแล้ว วงเวียนไดโนเสาร์ ไม่รู้ลาวเรียกชื่อนี้ป่าว จุดหมายของเราตอนนี้คือจะไปไหว้พระธาตุอิงฮังครับ

แท็กซี่อุบล
ผ่านสะหวันเวกัส ตรงนี้ไม่แวะนะครับ คนไทยมาใช้บริการที่นี่มาก และลูกค้าส่วนหนึ่งของ แท็กซี่อุบลแท็กซี่มิเตอร์พัฒนา ก็มีเป้าหมายที่ เคยเข้าไปกรณีศึกษาครั้งหนึ่งไม่ได้เล่นนะครับ พนักงานที่นั่นจะเป็นคนลาว แต่คนลาวไม่มีสิทธิเล่นกฎหมายห้าม คนเล่นเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นคนไทย เจ้าของบ่อนจะบริการฟรีแก่นักเสี่ยงโชคฟรีหมดไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม สุดท้ายเสียตังค์ฟรีด้วยหรือป่าวก็ไม่รู้

แท็กซี่อุบล
ระหว่างทางไปวัดพระธาตุอิงฮัง จะมีชาวบ้านมาขายดอกไม้ บาสี หมากเบ็ง ซึ่งเป็นสิ่งใช้ไหว้พระธาตุอิงฮังของชาวลาว

แท็กซี่อุบล
แบ้ (แพะ) สัตว์เลี้ยงพื้นเมืองของชาวลาว ลาวชอบเลี่ยงแบ้ ไว้กินเนื้อ ราคาถูกกว่าเนื้อกระบือ เนื้อโค

แท็กซี่อุบล
แท็กซี่อุบล
แท็กซี่อุบล
แท็กซี่อุบล
แท็กซี่อุบล
มาถึงแล้วครับพระธาตุอิงฮัง “พระธาตุอิงฮัง” ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนกระดูกสันหลังของพระพุทธเจ้า อยู่ในเมือง คันทะบุลี แขวงสะหวันนะเขต พระธาตุองค์นี้ถือเป็นพระธาตุคู่แขวงสะหวันนะเขต ซึ่งตามประวัติเชื่อว่าพระพุทธเจ้าได้เดินทางมายังบริเวณที่เป็นพระธาตุอิงฮังในปัจจุบันและทรงฉันภัตตาหารเพล บริเวณใต้ “ต้นฮัง” หรือต้นสาละ ตามประวัติกล่าวว่าสร้างครั้งแรกสมัยอาณาศรีโคตรบอง โดยพระเจ้าสุมินราช พระธาตอิงฮังมีฐานเป็นรูปสีเหลี่ยม สูง 25 เมตร บรรจุพระธาตุไว้ที่ฐานเจดีย์ จึงห้ามสตรีเข้าไปเขตด้านใน… คำว่าอิงฮังมาจากคำว่า พิงรัง หรือพิงต้นรัง ส่วนการบูชาพระธาตุตามแบบของลาวนั้นจะทำชุดบูชาเป็น เครื่องบายศรี (ซื้อได้ที่บริเวณหน้าวัด) ชุดบูชาทำจากใบตองและเสียบดอกไม้ไว้ตรงปลายแหลม ลาวเรียกว่า “บาสี หมากเบ็ง” บาสีแปลว่าบายศรี หมากเบ็งแปลว่าภาชนะเช่นขันหรือกระทงใบตอง ในการเข้าไปไหว้พระธาตุอิงฮัง ผู้หญิงต้องนุ่งผ้าซิ่น(ผ้าถุง) เท่านั้น ถ้าใครไม่มีทางวัดก็มีให้เปลี่ยน(เช่า) ดูแล้วสาวนุ่งผ้าซิ่นก็สวยดีนะ

แท็กซี่อุบล
แท็กซี่อุบล
แท็กซี่อุบล
ออกจากวัดพระธาตุอิงฮังก็แวะเข้ามาในเมืองไปร้านอาหาร ลาวลาวเด้อ.. มองเห็นทิวท้ศน์สะพานมิตรภาพไทยลาว ส่วนคันสีเหลืองๆ ก็รถเจ้าของร้าน

แท็กซี่อุบล
แท็กซี่อุบล
แท็กซี่อุบล
แท็กซี่อุบล
สุดท้ายมาจบที่ร้าน พอนเพดปิ้งแบ้ อย่างที่บอกข้างต้นนะครับ ว่าชาวลาวชอบเลี้ยงแบ้ (แพะ) ไว้กินเนื้อ วันนี้ก็เลยลองซักหน่อย เป็นร้ายปิ้งแบ้ ทั้งร้านขายแต่แบ้อย่างเดีย เมนูก็มี ปิ้งแบ้ ปิ้งเครื่่งในแบ้ อบแบ้ จะกินอย่างอื่นไม่มี การปรุงก็เหมือนย่างเนื้อวัวบ้านเรา น้ำยิ้มก็แบบบ้านเราใส่เพี้ย ขี้อ่อนแบ้ไปด้วย สุดๆๆไปเลยจานละ 30,000 กีบ เบียร์ลาวก็ถูกปากถูกราคาดี แก้ว(ขวด)ละ 10,000 กีบ  1บาท ก็เท่ากับ 250กีบ โดนกดราคามาก ถ้าไปแลกเป็นเงินกีบที่ธนาคารจะได้ประมาณ 1 บาทเท่ากับ 280 กีบ

ขอจบทริปนี้ไว้ก่อนนะครับ ย้งไม่ได้ย่ำราตรีเมืองสะหวันเลย เอาไว้โอกาสหน้า แท็กซี่ อุบลแท็กซี่มิเตอร์พัฒนา จะพาย่ำราตรีเมืองสะหวันอีกที อย่าลืมนะครับมาอุบล ไปใกล้ไปไกลหรือจะไปปไหน เรียกใช้บริการแท็กซี่ อุบลแท็กซี่มิเตอร์พัฒนา  “สะดวก ปลอดภัย มั่นใจในบริการ” โทร 045-265999

  • แท็กซี่อุบล เบอร์
  • ตัวอย่างนามบัตร
  • ศูนย์แท็กซี่อุบล
  • สะหวันนะเขต
  • เบอร์โทรแท็กซี่ อุบล
  • แบ้
  • เบอร์โทรศัพท์ taxi อุบล